Nhất Nam và đất tổ Thanh Hóa

Chưởng môn Ngô Xuân Bính truyền thụ cho môn sinh.

Chưởng môn Ngô Xuân Bính truyền thụ cho môn sinh.

Võ Nhất Nam được phát triển mạnh mẽ dưới thời nhà Lê (1428 – 1788). Đây là môn võ mang đậm chất thuần Việt đã được tồn tại trong dân gian vùng Thanh – Nghệ từ trước đó khá lâu. Như nhiều phái võ dân tộc khác, Võ Nhất Nam cũng chịu những biến động lớn từ lịch sử và dần mất đi hình ảnh của mình. Mãi đến những năm 1980 của thế kỉ trước, võ sư Ngô Xuân Bính kế tục sự nghiệp gánh vác trách nhiệm Chưởng môn. Võ Nhất Nam dần tìm lại được hình ảnh và xây dựng lại được các Liên đoàn Võ Nhất Nam trên toàn thế giới.

Cuộc hành trình về đất tổ.

Võ Nhất Nam có nguồn gốc từ Võ Héc của vùng Châu Hoan, Châu Ái (Vùng Thanh, Nghệ, Tĩnh ngày nay). Theo một số người am hiểu về võ thuật cho rằng: Tâm pháp của Nhất Nam phù hợp với đặc điểm địa hình và vóc dáng con người Việt, nên rất có thể môn phái này đã ra đời từ rất sớm. Võ Nhất Nam mang đậm tính văn hóa dân gian làng xã, ẩn mình trong các làng quê, dòng họ. Vì vậy Nhất Nam được coi là môn võ mang đậm tính thuần Việt.

Lễ dâng hương tưởng nhớ vị anh hùng Thủy sư Đô đốc Lê Trung Giang

Lễ dâng hương tưởng nhớ vị anh hùng Thủy sư Đô đốc Lê Trung Giang

Tương truyền rằng Võ Nhất Nam chính thức do Thủy sư Đô đốc Lê Trung Giang tại xã Hoằng Ngọc (Huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) dưới thời nhà Lê quy tập, hình thành và phát triển mạnh mẽ thành một môn phái riêng.

Nhất Nam đã có vai trò to lớn trong việc rèn bình cho nghĩa quân Lam Sơn dành thắng lợi. Thế nhưng vì những biến thiên của lịch sử, Nhất Nam cũng như nhiều môn võ khác đã bị lù mờ. Mãi tới năm 1983, Nhất Nam mới được võ sư Chưởng môn Ngô Xuân Bính khôi phục lại các lò võ đầu tiên tại Hà Nội.

Là một môn võ dân tộc, ra đời và phát triển trong nước, nhưng Võ Nhất Nam lại sớm định hình và nổi tiếng ở hải ngoại. Cho đến nay, Võ Nhất Nam đã có trên 32.000 môn sinh, hàng loạt các Liên đoàn võ Nhất Nam có mặt trên 40 thành phố ở các nước như Litva, Belarus, LB Nga, Ukraine…

Sau những chặng đường dài phát triển, ngày 21 và 22/8 âm lịch vừa qua, lần đầu tiên Nhất nam đã có cuộc hành hương về lại đất tổ và xúc tiến thành lập Liên đoàn Võ Nhất Nam tại Việt Nam.

Môn sinh Nhất Nam trên khắp thế giới về bái tổ

Môn sinh Nhất Nam trên khắp thế giới về bái tổ

Advertisements
Categories: TỔNG HỢP, TƯ LIỆU BÀI VIẾT, TƯ LIỆU HÌNH ẢNH | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: