TÂM LÝ CHIẾN : SỰ ĐỐI LẬP – ĐỐI KHÁNG CÁC HỆ TƯ TƯỞNG

Chúng ta nghe và nói nhiều đến sự đối kháng và khác biệt giữa hai hệ tư tưởng CNTB (chủ nghĩa tư bản) và CNXH (chủ nghĩa xã hội). Vậy trong môi trường toàn cầu hóa và đa phương hóa như hiện nay tính chất đối lập và sự đối kháng ấy diễn ra như thế nào ?

Việt Nam thời kỳ hội nhập

Việt Nam thời kỳ hội nhập

CNTB ngày nay đã có nhiều “biến đổi” để phù hợp với nhận thức của xã hội. Song về bản chất, CNTB vẫn là “giá trị thặng dư” quyền lợi tập trung vào tầng lớp thiểu số trong xã hội, công bằng xã hội chỉ phụ thuộc vào số tiền mà nhà tư bản tùy tâm chia sẻ.

Nhiều người suy nghĩ rằng đó là đương nhiên, bởi “tôi giàu có hơn thì tôi phải có cuộc sống sung sướng hơn”, “tôi chia sẻ sự giàu có của tôi cho ai là quyền của tôi”, “ai ủng hộ tôi thì tôi giúp đỡ”,…

Hãy nhìn xem chúng ta có gì ở xã hội tư bản?

Sự phát triển của bạn bị bó buộc bởi cái gọi là “độc quyền” hay “bản quyền” kìm nén (ví dụ như bản quyền Windown của Microsoft thực chất là bảo vệ túi tiền khổng lồ…). Rõ ràng, các nhà nước tư bản, người ta đang sử dụng các thiết chế luật pháp..v.v. bảo vệ các nhà tư bản và nguồn lợi thu được từ sự độc quyền của họ dưới mọi hình thức, chiêu bài…

CNXH đang chật vật trên con đường tìm ra lối đi đúng đắn, mà trong mỗi quốc gia có hoàn cảnh và đặc trưng xã hội khác nhau hình thái của xã hội sẽ khác nhau. Trở ngại là rất lớn, bởi các thế lực đối nghịch, các nước tư bản luôn lôi kéo các nước này vào nhóm của họ, làm đồng minh của họ (đồng minh với các tư bản có lợi đó là sự đầu tư tài chình không hạn chế, là sự bảo đảm về quân sự,…), kéo theo là là một chính quyền lệ thuộc, quốc gia lệ thuộc mà mọi vấn đề đều phụ thuộc vào đồng minh của họ các tư bản. Các quốc gia trong “Phong trào không liên kêt” là hình thức chống lại sức mạnh của “đồng tiền” sự lôi kéo, áp đặt lối chơi vô lý của các nước tư bản giàu có vào các nước kém phát triển.

Trong quá trình xây dựng xã hội xã hội chủ nghĩa khó khăn nhất vẫn là các mặt trái của thời kỳ quá trình độ lên chủ nghĩa xã hội (đó là vấn nạn tham nhũng, quan liêu, sai lầm về nhân thức tư tưởng…), và ảnh hưởng to lớn về “cơn bão” toàn cầu hóa, sự hòa nhập kinh tế và văn hóa giữa các cường quốc lớn, gây ra các trở ngại tâm lý, sự mất lòng tin của nhân dân về công cuộc xấy dựng CNXH mà các nước như Việt Nam đang theo đuổi.

Bạn nghĩ đài BBC (Anh), hay Á châu tự do – RFA kể cả VOA(Mỹ)… là của “thế giới” tự do ngôn luận? Họ nói khách quan về Việt Nam? nếu nghĩ vậy bạn quả thật quá “nông cạn” (bạn đã bao giờ đặt câu hỏi về nguồn gốc của các kênh truyền thông này).

Theo dõi thông tin ở những trang này ta dễ nhận thấy đây là chiêu bài “đấu trang lâu dài” của các tư bản. Họ lập lờ giữa chuyện thật và chuyện bịa, hay chơi trò cắt xén, giấu đầu cắt đuôi, trích dẫn và xuyên tạc, không có tính xây dựng như nêu ra phương hướng đúng – sai mà chỉ gieo rắc nghi hoặc cho người đọc.

Đặc biệt, họ rất chuyện nghiệp trong vấn đề xoáy vào việc chia rẽ cộng đồng người Việt, lợi dụng sự tự do, nhân quyền, tự cho phép họ can thiệp vào việc nội bộ của các quốc gia khác, kiểu như ai làm đồng minh với “họ” thì sống..v.v. Rất cần có nhiều thông tin đa chiều, song rất cần cảnh giác với các chiêu bài kiểu này.

Tóm lại, trong thời điểm hiện nay, các tư bản họ đang củng cố vị thế, chỗ đứng của mình. Các tư bản lo ngại sự phát triển của các luồng tư tưởng mà CNXH là một trong số đó, sẽ gây ảnh hưởng cũng như làm suy giảm các lợi ích họ đang có. Đó là nguyên nhân chủ yếu để các tư bản, sử dụng các chiêu bài ngoại giao, tâm lý chiến (thông qua đối ngoại quốc gia, truyền thông có vẻ trung lập,…), đánh hiểm vào các tử huyệt của các nước đối lập như: vấn đề tôn giáo – tín ngưỡng, tự do nhân quyền, các vấn đề mâu thuẫn thường thấy về biên giời chủ quyền quốc gia các nước liền kề,… để thực hiện tham vọng mưu đồ bảo vệ lợi ích lâu dài của các tư bản và sự tồn tại của CNTB.

Đối với Việt Nam hiện nay, trong bối cảnh quan hệ ngoại giao mạnh mẽ và tính chất toàn cầu hóa, đa phương hóa,.. vấn đề chiến tranh tâm lý đặt ra với tính chất sống còn của một quốc gia dân tộc cũng như con đường CNXH đang còn ở phía trước… Việt Nam sẵn sàng là bạn và là đối tác tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng thế giới phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển.

(Còn nữa)

Advertisements
Categories: TỔNG HỢP, TƯ LIỆU BÀI VIẾT | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: