CÁC CỤ DÂN QUÂN BẮN RƠI MÁY BAY MỸ NHƯ THẾ NÀO ?

Bài hát : Hát mừng các cụ dân quân
sáng tác : Đỗ Nhuận
Trình bày : Mạnh Hà – Kim Quý

Lời bài hát :

Lời 1:
Loa vang tin khắp nơi, các cụ vừa hạ rơi máy bay.
Những cây súng bộ binh rất tài nhằm trúng tan xác ngay giữa biển trời.
Tuổi cao trí càng cao, sẵn sàng chiến đấu khiến quân giặc Mỹ điên đầu.
Sóng vỗ ngoài khơi, khắp làng xóm mừng vui.
Hỡi dô trên đất này có những cụ già bắn rơi máy bay.
Hỡi dô trên đất này có những cụ già bắn rơi máy bay.

Tin vui vang núi sông, bác Hồ gửi thư khen chiến công. Đất ta các cụ xưa anh hùng, Hoằng Hoá tô thắm thêm đất lửa Hàm Rồng. Tuổi cao trí càng cao, đêm ngày nung nấu, bắt quân giặc Mỹ cúi đầu. Sóng reo biển Đông vẫy chào các cụ ông. Hỡi dô chiến thắng này có cụ bà giúp thêm cánh tay. Hỡi do chiến thắng này có cụ bà giúp thêm cánh tay.
Lời 2:
Nghe tin vui khắp nơi, các cụ vừa hạ thêm chiếc nữa rơi.
Rứa mới là dân quân tài, thầm sấm, con Ma cũng bỏ đời. B
iển sâu núi càng cao nức lòng trai gái, thiếu niên phụ lão anh hùng.
Quyết tâm lập công theo gương các cụ ông.
Hỡi dô ta đánh giặc có trẻ già gái trai rất đông.
Hỡi dô ta đánh giặc có trẻ già gái trai rất đông.
Ai vô Thanh Hoá coi, mát lòng trẻ già vui khắp nơi.
Nắng mưa các cụ đi không ngại, sườn núi nheo mắt canh giữ biển trời.
Tuổi cao trí càng cao, tay cày tay súng, bước theo truyền thống anh hùng.
Áo thấm mồ hôi nhưng lòng các cụ vui.
Hỡi dô trên luống cày tóc cụ bà phất phơ gió bay.
Hỡi dô trong phút này mắt cụ già vẫn canh máy bay.
Hêy
———————————-
CÁC CỤ DÂN QUÂN HOẰNG TRƯỜNG BẮN RƠI MÁY BAY NHƯ THẾ NÀO ?

Ngày các cụ dân quân xã Hoằng Trường (Hoằng Hóa) dùng súng trường bộ binh bắn rơi chiếc máy bay F4 của không quân Mỹ (14-10-1967); rồi lại phối hợp bắn rơi chiếc AD6 (24-10-1967) cách đây đã 40 năm. Những tay súng cao tuổi thời ấy đa số đã về “thế giới bên kia”. Những người lúc đó mới “ngoại tứ tuần” như cụ Nguyễn Hữu Đởn, Cao Văn Lanh, Vũ Bá Trệu, Nguyễn Thị Hiệu, Đặng Thị Yên, giờ đây cũng đã vào tuổi “bát tuần”.
… Ngày ấy, cả Hoằng Trường là trận địa đánh địch. Xã có sơ đồ chống chiến tranh phá hoại, chấm điểm đỏ, điểm xanh, dự đoán chỗ nào địch có thể đánh phá để triển khai các phương án tổ chức diễn tập trong phạm vi toàn xã. Những ngày đầu tháng 10-1967, máy bay Mỹ liên tục bắn phá các địa phương trên miền Bắc và Thanh Hóa. Lúc đầu, nhân dân cũng có tâm lý hoang mang lo sợ. Trước tình hình đó, công tác lãnh đạo của đảng bộ, chính quyền phải tập trung giải quyết tốt vấn đề tư tưởng, vận động người già, trẻ nhỏ đi sơ tán, thanh niên trai tráng đào hầm hào, công sự sẵn sàng chiến đấu. Công tác chuẩn bị cơ bản hoàn tất, đảng ủy, UBND tổ chức lễ ra mắt lực lượng tự vệ, trong đó có Trung đội lão dân quân. Trong ngày ra mắt cán bộ tỉnh, huyện xuống phát động, động viên toàn dân sẵn sàng chiến đấu đánh trả máy bay địch. Những ngày tiếp theo, trận địa của các lão dân quân Hoằng Trường sôi động hẳn lên. Người trực chiến, người lo công tác hậu cần, người giữ gìn trật tự trị an trong thôn xóm.

Ngày 12 và 13-10-1967, nhiều lượt máy bay Mỹ từ phía Hạm đội 7 bay vào đánh phá đất liền rồi lại vội lao ra biển. Ngày 14-10-1967, khi nhận được thông báo sẵn sàng chiến đấu, cùng với các lực lượng khác, các lão dân quân Hoằng Trường cũng vào trận địa. Mũ rơm đội đầu, mỗi người vào một vị trí sẵn sàng nhả đạn. Nửa chiều, lợi dụng lúc nắng “xiên khoai” máy bay Mỹ lại từ biển ập vào đánh phá Hàm Rồng. Gặp lưới lửa phòng không nhả đạn, nhiều chiếc trút bom bừa bãi để tháo chạy. Từ trận địa ở lưng chừng núi, phát hiện máy bay Mỹ tháo chạy ra hướng biển, súng phòng không của các lão dân quân bắt đầu nhả đạn đón đầu. Trong nháy mắt, chiếc máy bay chao đảo, ngả nghiêng, phụt ra một vệt lửa dài lao ra hướng biển. Chẳng nghĩ là chiến công của mình nhưng cả trận địa vang dậy tiếng hoan hô. Đến khi các đài quan sát, rồi thông tin trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam thông tin, xác định, chiếc máy bay F4 thứ 2.400 bị bắn rơi trên bầu trời miền Bắc là do những tay súng bộ binh của lão dân quân Hoằng Trường bắn hạ thì cả xã, cả huyện, cả tỉnh đều vui mừng.

Ngày 24-10-1967, máy bay địch lại bay vào ném bom đất liền. Sau khi lao xuống trút bom, chúng chuồn luôn ra biển. Chiếc thứ nhất vút qua, mấy phút sau, chiếc thứ hai lao đến. Khi vào đúng tầm bắn súng phòng không, các cụ lại đồng loạt nhả đạn. Cùng thời điểm này, nhiều trận địa cũng đồng loạt giăng lưới lửa bắn máy bay, bắt thêm 1 chiếc AD6 phải đền tội. Bạn bè trong nuớc, quốc tế nức lòng khen ngợi chiến công của các lão dân quân Hoằng Trường, có một không hai ở tỉnh Thanh.

40 năm sau ngày các cụ dân quân dùng súng trường bộ binh bắn rơi máy bay Mỹ, hôm nay Hoằng Trường đã có nhiều đổi thay. Công cuộc đổi mới thực sự đã làm cho Hoằng Trường khởi sắc. Vẫn biết, trong bộn bề khó khăn chưa thể giải quyết hết đề xuất, kiến nghị của người dân trong một sớm, một chiều. Nhưng mong rằng trong tương lai không xa, trên đất Hoằng Trường có một Tượng đài lão dân quân; Đài tưởng niệm 54 chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong trận chiến đấu ác liệt ngày 5-8-1964 để thể hiện tấm lòng tri ân đối với những thế hệ đi trước…

Advertisements
Categories: TỔNG HỢP, TƯ LIỆU VIDEO | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: